Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

7+ Ứng dụng của điện toán đám mây thực tiễn tại Việt Nam

05/06/2024

Bài viết nổi bật

Ứng dụng của điện toán đám mây

Ứng dụng của điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Ở bài viết này, HyperCore sẽ điểm qua TOP 7 ứng dụng thực tiễn nhất của các dịch vụ điện toán đám mây đang được áp dụng tại Việt Nam.

1. Cơ sở dữ liệu đám mây

Với cơ sở dữ liệu đám mây, doanh nghiệp không cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng tốn kém như máy chủ, phần mềm và đội ngũ IT vận hành. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ cloud theo nhu cầu sử dụng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đáng kể và tập trung nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Bên cạnh đó, nhà cung cấp dịch vụ cloud sẽ chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì và nâng cấp hệ thống, đảm bảo cho cơ sở dữ liệu luôn hoạt động ổn định và an toàn. Doanh nghiệp không cần phải lo lắng về các vấn đề kỹ thuật, mà có thể yên tâm sử dụng dữ liệu để phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ứng dụng cơ sở dữ liệu đám mây.

Ứng dụng cơ sở dữ liệu đám mây

Cơ sở dữ liệu đám mây cung cấp khả năng mở rộng linh hoạt, giúp doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh dung lượng lưu trữ và sức mạnh tính toán theo nhu cầu sử dụng. Doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm tài nguyên một cách nhanh chóng và dễ dàng, mà không cần phải đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng.

Khác với giải pháp truyền thống đòi hỏi nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng để cài đặt máy chủ, kho lưu trữ và các thiết bị cần thiết, giải pháp đám mây giúp doanh nghiệp triển khai nhanh chóng và dễ dàng hơn. Doanh nghiệp có thể nhanh chóng đưa ứng dụng vào sử dụng và tận dụng tối đa lợi ích.

>>>> Khám Phá: Ưu điểm và nhược điểm của điện toán đám mây

2. Thử nghiệm và phát triển

Kiểm tra và thử nghiệm là những bước thiết yếu để đảm bảo các ứng dụng của doanh nghiệp vận hành trơn tru và có thể phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc xây dựng môi trường mô phỏng các hoạt động kinh doanh thực tế để thử nghiệm ứng dụng thường tốn kém thời gian, công sức và chi phí. Do đó, giải pháp tối ưu cho vấn đề này chính là ứng dụng của điện toán đám mây.

Nhờ nguồn tài nguyên dồi dào và khả năng mở rộng linh hoạt, điện toán đám mây cung cấp cho người dùng môi trường thử nghiệm hoàn hảo, mô phỏng chính xác các hoạt động kinh doanh thực tế giúp đánh giá hiệu quả tính năng, tính bảo mật, tốc độ và các yếu tố quan trọng khác của sản phẩm.

3. Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng

Sao lưu dữ liệu là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trong quá trình hoạt động. Nhờ có sao lưu trên các nền tảng lưu trữ đám mây, doanh nghiệp có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu nhanh chóng khi gặp sự cố. Trước đây, việc sao lưu dữ liệu thường được thực hiện thủ công, tốn kém thời gian và công sức. Tuy nhiên, với sự ra đời của điện toán đám mây, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Điện toán đám mây cung cấp dịch vụ cloud storage sao lưu tự động hoàn toàn, giúp người dùng an tâm về dữ liệu của mình. Dữ liệu sẽ được sao lưu liên tục theo định kỳ, đảm bảo luôn có bản sao lưu mới nhất. Nhờ vậy, người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc mất dữ liệu do quên lưu hoặc do sự cố hệ thống.

4. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Dựa vào các phần mềm, ứng dụng được xây dựng trên nền tảng đám mây, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt tình hình công việc của nhân viên một cách trực quan và kịp thời. Nhờ tính kết nối trực tuyến, người quản lý có thể theo dõi tiến độ công việc của nhân viên một cách trực quan và cập nhật liên tục.

Các phần mềm, ứng dụng đám mây giúp tự động hóa trong nhiều quy trình quản lý, giảm thiểu thao tác thủ công và tiết kiệm thời gian, công sức. Việc trao đổi, chia sẻ thông tin và duyệt báo cáo diễn ra dễ dàng trên nền tảng trực tuyến, từ đó nâng cao hiệu quả cộng tác và làm việc nhóm.

5. Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu website an toàn

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu website trên điện toán đám mây là một giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, thay vì phải tốn kém chi phí và thời gian cho việc thay đổi hệ thống lưu trữ truyền thống. Chỉ cần có kết nối internet, người dùng có thể dễ dàng sao lưu, quản lý và truy xuất dữ liệu từ mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị.

Điểm nổi bật của lưu trữ website trên nền tảng điện toán đám mây là doanh nghiệp chỉ cần thanh toán cho dịch vụ theo nhu cầu sử dụng thực tế. Mô hình này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả so với việc đầu tư và vận hành hệ thống lưu trữ truyền thống. Khi máy chủ chính gặp sự cố, website sẽ được chuyển sang hoạt động trên máy chủ dự phòng, đảm bảo website luôn hoạt động bình thường.

6. Phân tích lượng dữ liệu khổng lồ (big data)

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) thông qua 3 mô hình dịch vụ chính: IAAS, PAAS và SAAS.

  • IAAS trên nền tảng đám mây chung (cơ sở hạ tầng): IAAS mang đến giải pháp lưu trữ và tính toán vô hạn cho các dịch vụ Big Data, giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng quy mô phân tích dữ liệu khi hoạt động kinh doanh phát triển.
  • PAAS trên nền tảng đám mây riêng (nền tảng): PaaS cung cấp môi trường phát triển và triển khai các ứng dụng phân tích dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian phân tích và mang lại kết quả nhanh chóng.
  • SAAS trên nền tảng đám mây lai (dịch vụ): SaaS là mô hình dịch vụ điện toán đám mây cung cấp giải pháp hỗ trợ người dùng phân tích dữ liệu lớn từ các phương tiện mạng xã hội về ý kiến khách hàng.
Ứng dụng của điện toán đám mây

Phân tích lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data).

Phân tích dữ liệu lớn trên cơ sở hạ tầng truyền thống gặp nhiều khó khăn do khối lượng dữ liệu khổng lồ đòi hỏi nhiều thiết bị, thời gian và nhân lực để tổng hợp và phân tích. Do đó, điện toán đám mây mang đến giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả.

7. Ngăn chặn tấn công từ mã độc, virus

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều hãng bảo mật đã cung cấp dịch vụ phòng chống virus ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Nhờ vậy, người dùng có thể chủ động bảo vệ thiết bị của mình trước các mối đe dọa an ninh mạng một cách hiệu quả. Do sử dụng tài nguyên máy chủ đám mây để phân tích virus, phần mềm này không gây tốn hao tài nguyên hệ thống của thiết bị người dùng; cập nhật liên tục thông tin về các mã độc mới nhất, giúp người dùng ngăn chặn kịp thời các mối đe dọa an ninh mạng.

Ứng dụng của điện toán đám mây


Ưu điểm của điện toán đám mây trong việc ngăn chặn tấn công từ mã độc, virus.

Khác với phần mềm diệt virus sử dụng công nghệ điện toán đám mây, phần mềm diệt virus truyền thống tiềm ẩn nhiều hạn chế, khiến người dùng gặp khó khăn trong việc bảo vệ thiết bị. Phần mềm truyền thống thường được cập nhật thủ công hoặc tự động theo cài đặt, dẫn đến nguy cơ bỏ sót các mối đe dọa mới xuất hiện. Khả năng bảo vệ của phần mềm truyền thống phụ thuộc vào nhà cung cấp và phiên bản phần mềm, dẫn đến sự khác biệt về hiệu quả giữa các sản phẩm.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn đọc những ứng dụng của điện toán đám mây phổ biến, đang được các doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến việc áp dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình, hãy liên hệ với HyperCore để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm Về:

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)