Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

7 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí, dung lượng lớn, bảo mật hiệu quả

17/06/2024

Bài viết nổi bật

dịch vụ lưu trữ đám mây

Trong thời đại công nghệ hiện nay, dịch vụ lưu trữ đám mây đã xuất hiện và nhanh chóng trở thành một giải pháp lưu trữ dữ liệu hiện đại, được ưa chuộng bởi nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Vậy, đám mây lưu trữ là gì, hoạt động như thế nào và có dịch vụ lưu trữ nào phổ biến? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết này của HyperCore nhé. 

Tìm Hiểu Thêm: Các dịch vụ đám mây

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là dịch vụ hỗ trợ người dùng lưu trữ và truy cập dữ liệu qua Internet mà không cần đến các thiết bị lưu trữ vật lý như ổ cứng hay USB. Thay vào đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các máy chủ đám mây do các nhà cung cấp sở hữu và bảo trì.

Cách thức hoạt động của công nghệ này là sử dụng các máy chủ từ xa để lưu trữ các dữ liệu như như tệp, dữ liệu kinh doanh, video hoặc hình ảnh,… Khi người dùng tải dữ liệu lên máy chủ thông qua kết nối internet, dữ liệu được lưu trên một máy ảo trên một máy chủ vật lý.

cách thức hoạt động của lưu trữ đám mây

Minh họa cách thức hoạt động của lưu trữ đám mây.

Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên mây sẽ phân tán các dữ liệu này trên nhiều máy ảo khác nhau trong các trung tâm dữ liệu. Điều này đảm bảo các dữ liệu sẽ được lưu trữ an toàn và luôn khả dụng khi người dùng truy cập. Người dùng có thể truy cập dữ liệu trong đám mây thông qua kết nối internet và phần mềm như cổng thông tin điện tử, trình duyệt website hoặc ứng dụng di động,…

2. Những tiện ích mà lưu trữ dữ liệu đám mây mang lại

Lợi ích cho người dùng cá nhân

Thuận tiện và linh hoạt: Người dùng cá nhân không phải tốn công sao chép tệp dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ vật lý. Thay vào đó, họ có thể dễ dàng kéo và thả tệp trực tiếp trên giao diện của dịch vụ lưu trữ.

Truy cập dữ liệu an toàn mọi lúc, mọi nơi: Người dùng cá nhân có thể truy cập dữ liệu đám mây của mình từ bất kỳ nơi đâu có kết nối internet. Điều này rất thuận tiện và cho phép họ dễ dàng chia sẻ tệp với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp.

Tốc độ băng thông cao: Các dịch vụ lưu trữ trên đám mây hiện nay đều được trang bị tốc độ băng thông cao, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian tải lên hoặc chia sẻ tệp tin. Người dùng chỉ cần dán liên kết và chọn chia sẻ nhanh chóng thay vì phải sao chép sang ổ cứng truyền thống.

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng dịch vụ lưu trữ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phí thay vì sử dụng ổ cứng lưu trữ.

Lợi ích cho người dùng doanh nghiệp

Gia tăng hiệu suất công việc: Các thao tác trên dịch vụ Cloud Storage được thực hiện liền mạch và linh hoạt, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc đáng kể.

Tính bảo mật dữ liệu cao: Những nguy cơ như kẻ xấu đánh cắp, xâm nhập hoặc mất dữ liệu đều được nhà cung cấp dịch vụ giải quyết nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho thông tin doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí: Lưu dữ liệu trên đám mây giúp các doanh nghiệp mọi quy mô tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư vào ổ cứng hoặc phần cứng có dung lượng lớn. Doanh nghiệp cũng không phải lo lắng về các khoản phí phát sinh như nâng cấp hoặc bảo trì.

Xem Thêm: Cách lưu trữ dữ liệu trên đám mây

3. Phân loại dịch vụ đám mây lưu trữ

Hiện nay, lưu trữ dữ liệu đám mây được chia làm 4 mô hình chính, gồm:

1. Public Cloud: Đây là mô hình lưu trữ công cộng. Dữ liệu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Nhiều người dùng, công ty, doanh nghiệp sẽ sử dụng chung các trung tâm dữ liệu này.

 • Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ triển khai và sử dụng. Khả năng mở rộng cao. Truy cập dữ liệu từ mọi nơi có kết nối internet.
 • Nhược điểm: Khả năng bảo mật dữ liệu kém hơn các mô hình khác.

2. Private Cloud: Lưu trữ riêng tư là mô hình mà người dùng/ tổ chức sẽ sử dụng các máy chủ và trung tâm dữ liệu riêng biệt để lưu trữ dữ liệu trong mạng riêng, không sử dụng chung với các người dùng khác.

 • Ưu điểm: Bảo mật cao, dễ kiểm soát, dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.
 • Nhược điểm: Chi phí xây dựng và vận hành cao. Khó mở rộng mô hình Public Cloud.

3. Hybrid Cloud: Là mô hình kết hợp cả Public Cloud và Private Cloud, cho phép lưu trữ dữ liệu một cách linh hoạt mà vẫn đảm bảo tính bảo mật. Ví dụ, doanh nghiệp có thể lưu trữ các dữ liệu không yêu cầu quá cao về độ bảo mật trên Public Cloud. Các dữ liệu yêu cầu nghiêm ngặt về độ bảo mật thông tin thì lưu trữ trên Private Cloud.

 • Ưu điểm: Kết hợp ưu điểm của cả hai mô hình, tính linh hoạt cao, dễ mở rộng.
 • Nhược điểm: Chi phí cao. Yêu cầu giải pháp tích hợp để kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa hai mô hình.

4. Multi Cloud: Sử dụng dịch vụ lưu trữ từ nhiều nhà cung cấp đám mây khác nhau, tận dụng lợi thế của từng nhà cung cấp.

 • Ưu điểm: Tránh phụ thuộc vào 1 nhà cung cấp dịch vụ duy nhất. Tính linh hoạt cao.
 • Nhược điểm: Chi phí cao. Yêu cầu giải pháp tích hợp để kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa hai mô hình. Khó đảm bảo tính nhất quán giữa các dữ liệu.

4. 6 dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến, tốt nhất hiện nay

Các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến trên thế giới có thể kể đến:

 • Google Drive
 • OneDrive
 • TeraBox
 • Dropbox
 • Mediafire
 • iCloud

Dưới đây là bảng so sánh các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Loại dịch vụGiáThiết bị sử dụng
Google DriveMiễn phí với 15GB dung lượng, gói trả phí có dung lượng lớn hơnAndroid, iOS, Windows
OneDriveMiễn phí với 5GB dung lượng, gói trả phí có dung lượng lớn hơnAndroid, iOS, Windows
TeraBoxMiễn phí với 1TB dung lượng, gói trả phí có dung lượng lớn hơnAndroid, iOS, Windows
DropboxMiễn phí với 2GB dung lượng, gói trả phí có dung lượng lớn hơnAndroid, iOS, Windows
Mediafire12GB đến 50GB dung lượng lưu trữ miễn phí và gói trả phí có dung lượng lớn hơn12GB đến 50GB dung lượng lưu trữ miễn phí và gói trả phí có dung lượng lớn hơn
iCloudMiễn phí với 5GB dung lượng, gói trả phí có dung lượng lớn hơniOS

4.1. Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí

Google Drive là một trong các nền tảng lưu trữ phổ biến trên đám mây được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Dịch vụ này tương thích với hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, iOS hay Windows. Khi bắt đầu sử dụng Google Drive, bạn sẽ được cung cấp miễn phí 15GB lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, khi hết dụng lượng, bạn bắt buộc phải mua thêm bộ nhớ nếu muốn tiếp tục lưu trữ data. Giá gói Google One được chia theo hình thức thanh toán theo tháng và theo năm.

Cụ thể:

 • Gói Cơ bản: 100GB giá 45.000 ₫/tháng
 • Gói Tiêu chuẩn: 200GB giá 69.000 ₫/tháng
 • Gói Cao Cấp: 2TB giá 225.000 ₫/tháng

Các gói đều sẽ được tặng miễn phí 1 tháng sử dụng đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm 16% với gói hằng năm.

Lưu ý: Mức độ bảo mật an toàn thông tin của Google Drive chưa thực sự đảm bảo. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc khi sử dụng.

dịch vụ lưu trữ đám mây

Google Drive cho phép lưu trữ đám mây miễn phí 15GB.

4.2. OneDrive – Phần mềm lưu trữ đám mây cá nhân hóa

OneDrive cũng là dịch vụ lưu trữ trên nền tảng đám mây miễn phí do Microsoft phát triển, được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10. Với dịch vụ này, bạn sẽ có 5GB dung lượng lưu trữ trên đám mây miễn phí và được phép truy cập các tệp tin của mình từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối Internet như máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Trường hợp nếu bạn cần lưu trữ nhiều hơn, bạn sẽ phải trả phí để nâng cấp gói dung lượng:

 • Microsoft 365 Basic – 100GB: 489.000,00 ₫ /năm/ 1 người
 • Microsoft 365 Personal – 1TB: 1.499.000,00 ₫ /năm/ 1 người
 • Microsoft 365 Family – 6TB: 1.999.000,00 ₫ /năm/ 6 người
 • OneDrive for Business – 1TB: $5 người dùng/tháng
 • Microsoft 365 Business Basic – 1TB: $3.00 người dùng/tháng
 • Microsoft 365 Business Standard – 1TB: $10.00 người dùng/tháng

Lưu ý: Giá chưa bao gồm thuế. Gói đăng ký hàng năm – tự động gia hạn. Đối với mỗi gói, Microsoft sẽ cung cấp các ứng dụng, tính năng và dịch vụ khác nhau.

đám mây lưu trữ

OneDrive cho phép lưu trữ cá nhân hóa trên đám mây

Các tính năng cơ bản mà OneDrive có:

 • Tự động sao lưu các tệp tin của bạn, giúp bạn có thể khôi phục lại nếu chẳng may xóa nhầm hoặc thiết bị bị hỏng.
 • Truy cập và chỉnh sửa các tệp tin của mình từ bất kỳ thiết bị nào cài đặt ứng dụng OneDrive, kể cả máy tính chạy Windows, máy Mac, điện thoại Android và iOS.
 • Chia sẻ tệp tin với người khác một cách dễ dàng. Bạn có thể chia sẻ tệp bằng liên kết hoặc mời người khác cộng tác trực tiếp trên tài liệu của bạn.

4.3. TeraBox – Lưu trữ đám mây dung lượng lớn miễn phí

So sánh với các dịch vụ lưu trữ trên đám mây khác, TeraBox nổi bật với dịch vụ lưu trữ dung lượng lớn hoàn toàn miễn phí. Kể từ khi đăng ký tài khoản TeraBox, người dùng sẽ nhận ngay 1024GB dung lượng lưu trữ trực tuyến và có thể sao lưu dữ liệu, chia sẻ tệp tin đám mây thông qua ứng dụng tải về máy tính, ứng dụng di động hoặc giao diện web.

Tuy nhiên, vì đây là phiên bản miễn phí nên bạn sẽ không được sử dụng các tính năng như: Tự động sao lưu video, hỗ trợ giải nén đám mây, miễn quảng cáo. Do đó, bạn có thể cảm thấy bị phiền khi có quá nhiều quảng cáo xuất hiện trong khi dùng hoặc phải sao lưu thủ công. Để nâng cấp các đặc quyền dành cho Premium, bạn phải trả phí dịch vụ và có thêm 1TB để sử dụng:

 • Theo tháng: 121,183đ
 • Theo năm: 874,026đ

lưu trữ đám mây dung lượng lớn miễn phí

TeraBox cho phép lưu trữ đám mây dung lượng lớn miễn phí

4.4. Dropbox – Nền tảng lưu trữ đám mây linh hoạt

Dropbox là một phần mềm lưu trữ đám mây được sử dụng rộng rãi, tồn tại lâu năm và có lượng người dùng trung thành đông đảo. Giao diện của Dropbox dễ sử dụng, liền mạch. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thông qua việc đăng ký tài khoản trên web hoặc tải ứng dụng Dropbox về điện thoại/ máy tính để truy cập. Mỗi tài khoản khi đăng ký sẽ được cung cấp 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ thêm, bạn phải giới thiệu thêm bạn bè mới hoặc mua gói dịch vụ tương ứng:

 • Essentials – 3TB: $16,58 / người dùng/tháng (Cho 1 người dùng)
 • Business – 9TB: $15/người dùng/tháng (Cho 3+ người dùng)
 • Business Plus – 15TB: $24/người dùng/tháng (Cho 3+ người dùng)

lưu trữ đám mây là gì

Dropbox là nền tảng lưu trữ đám mây linh hoạt

4.5. Mediafire – Lưu dữ liệu trên đám mây miễn phí

MediaFire là một dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp cho người dùng mới 10GB dung lượng miễn phí để trải nghiệm. Khi giới thiệu dịch vụ này cho bạn bè, bạn sẽ được tặng thêm 50GB. Bên cạnh đó, phần mềm cho phép tải lên, tải xuống và chia sẻ dữ liệu dễ dàng. Tuy nhiên, dữ liệu trên Mediafire sẽ tự động xóa sau một thời gian nếu không được tải xuống. Do đó, bạn cần lưu ý khi lưu trữ và sử dụng.

Chi phí nâng cấp gói:

 • $5,83/tháng – 1TB (1000GB) dung lượng
 • $50/ tháng – 2TB (2000GB) dung lượng

lưu trữ đám mây miễn phí

Mediafire – Lưu dữ liệu trên đám mây miễn phí

4.6. iCloud – Đám mây lưu trữ dành riêng cho iOS

iCloud là dịch vụ đám mây được Apple phát triển dành riêng cho các thiết bị iOS. Phần mềm lưu trữ trên mây này cho phép đồng bộ dữ liệu của một tài khoản iCloud trên nhiều thiết bị iOS với nhau, đảm bảo dữ liệu luôn luôn được cập nhật và nhất quán. Bên cạnh đó, người dùng có thể tự động lưu trữ tất cả ảnh và video từ ứng dụng Photos lên iCloud. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ miễn phí của iCloud có giới hạn, chỉ có 5GB. Bạn cần nâng cấp dung lượng nếu muốn tăng thêm GB lưu trữ, chi phí nâng cấp gồm:

 • $0.99/ tháng cho 50GB
 • $2.99/ tháng cho 200GB
 • 9.99/month cho 2TB

so sánh các dịch vụ lưu trữ đám mây

iCloud – Đám mây lưu trữ dành riêng cho iOS

Bên cạnh các dịch vụ trên, một dịch vụ lưu trữ trên mây khác với tính năng hữu ích, chi phí tối ưu mà người dùng có thể tham khảo là S3 Object Storage – Lưu trữ tốc độ cao, không giới hạn băng thông tại HyperCore.

S3 Object Storage là dịch vụ lưu trữ đám mây tốc độ cao, mở rộng không giới hạn, được HyperCore thiết kế để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng của khách hàng. Dịch vụ cung cấp server lưu trữ dữ liệu an toàn, bảo mật, tính sẵn sàng cao với chi phí hợp lý. Giá dịch vụ lưu trữ trên mây S3 Object Storage của HyperCore sẽ bao gồm 2 gói:

 • Thanh toán theo tháng: 880đ/GB/tháng
 • Thanh toán theo năm: 440đ/GB/tháng

Cả hai gói này đều có số lượng băng thông Upload/Download không giới hạn. Rate limit cao lên đến 1000 requests/giây. Số lượng Bucket là 100 và số lượng Access Keys là 5.

dịch vụ lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ S3 Object đám mây tại HyperCore

Ngoài ra, S3 Object Storage còn sở hữu các ưu điểm nổi bật khác như:

 • Tốc độ cao, tương thích S3 API: Truy cập dữ liệu nhanh chóng với hạ tầng máy chủ hiện đại, đồng thời tương thích hoàn toàn với giao thức S3, giúp bạn dễ dàng tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ hiện có.
 • Nhiều tính năng hữu ích:
  • Chia sẻ file (video, hình ảnh, v.v) sử dụng Presigned URL hoặc sử dụng chế độ công khai cho từng đối tượng.
  • Sử dụng HyperCore Object Storage như một dịch vụ NAS để truy xuất dữ liệu của riêng bạn.
  • Lưu trữ đa phương tiện, dung lượng lớn như các bản ghi của camera an ninh, thiết bị IoT hoặc hình ảnh cho các website WordPress v.v
  • Dễ dàng sao lưu và backup dữ liệu, tích hợp với các công cụ backup khác.
 • An toàn, bảo mật, tính sẵn sàng cao: Dữ liệu được nhân bản và sao lưu trên ít nhất 3 máy chủ khác nhau, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ an toàn.
 • Mở rộng không giới hạn: Dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ theo nhu cầu sử dụng mà không cần lo lắng về giới hạn.
 • Quản trị dễ dàng: Quản lý buckets, files và phân quyền truy cập một cách đơn giản và trực quan với trình quản lý HyperPanel.

5. Giá dịch vụ lưu trữ đám mây nào rẻ nhất?

Theo như những thông tin được đề cập ở trên, giá dịch vụ lưu trữ đám mây của MediaFire là rẻ nhất khi bạn chỉ cần bỏ ra $5,83/tháng cho 1000GB (Tức là 148,42đ/ 1GB/ tháng). Tuy nhiên, nhược điểm của dịch vụ lưu trữ MediaFire đó là tự động xóa sau một thời gian nhất định và các tính năng cũng giới hạn. Vì vậy, nền tảng này sẽ không phù hợp với đầu hết các đối tượng người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp.

Mặc dù có chi phí cao hơn nhưng S3 Object Storage của HyperCore được nhiều doanh nghiệp đánh giá là một trong những dịch vụ lưu trữ trên mây chất lượng với chi phí tối ưu và các tính năng vượt trội. Chỉ từ 440đ/ 1 GB/ 1 tháng, người dùng có thể tận hưởng những tiện ích như:

 • Băng thông Upload: Không giới hạn
 • Băng thông Download: Không giới hạn
 • Rate limit: 1000 requests/giây
 • Số lượng Bucket: 100
 • Số lượng Access Keys: 5

Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng là gì mà bạn có thể cân nhắc quyết định thuê server lưu trữ dữ liệu ở đâu và lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp.

Bài viết trên đây HyperCore đã giới thiệu thông tin về lưu trữ đám mây và so sánh các dịch vụ lưu trữ đám mây nổi bật trong lĩnh vực này. Hy vọng các kiến thức này sẽ hữu ích đến bạn! Đừng quên liên hệ cho chúng tôi qua số hotline 02871057879 nếu quan tâm đến dịch vụ hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn nhé.

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)