Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

Đám mây lai là gì? Mô hình và lợi ích mang lại hiệu quả

04/06/2024

Bài viết nổi bật

Đám mây lai là gì

Đám mây lai là gì? Mô hình điện toán đám mây này mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Đám mây lai hoạt động như thế nào? Câu trả lời đều đã được Hyper Code bật mí trong nội dung bài viết sau. Đừng bỏ qua nhé!

1. Đám mây lai là gì?

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là mô hình điện toán đám mây kết hợp hai hoặc nhiều môi trường đám mây khác nhau, bao gồm đám mây công cộng – Public cloud và đám mây riêng – Private cloud. Mô hình này mang đến sự linh hoạt, khả năng mở rộng và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo bảo mật cho dữ liệu nhạy cảm.

Đám mây lai là gì

Mô hình đám mây lai

Trong mô hình đám mây lai, dữ liệu và ứng dụng nhạy cảm được lưu trữ trong đám mây riêng, được quản lý bởi chính doanh nghiệp, đảm bảo an toàn và kiểm soát. Còn dữ liệu và ứng dụng ít nhạy cảm hơn được lưu trữ trên đám mây công cộng, cung cấp khả năng mở rộng và tiết kiệm chi phí. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nơi lưu trữ dựa trên nhu cầu cụ thể.

>>>> Xem Thêm: Ưu điểm và nhược điểm của điện toán đám mây

2. Lợi ích khi sử dụng đám mây lai mang lại

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, các doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm các dịch vụ của điện toán đám mây tối ưu để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng cạnh tranh. Đám mây lai nổi lên như một lựa chọn sáng giá, mang đến nhiều lợi ích vượt trội, giúp doanh nghiệp bứt phá và dẫn đầu thị trường. Có thể kể đến như:

2.1 Ứng dụng hỗ trợ độ trễ

Khi sử dụng mô hình đám mây lai, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu đám mây riêng hoặc công cộng gần với người dùng cuối, giúp giảm thời gian di chuyển dữ liệu và do đó giảm độ trễ. Ngoài ra, đám mây lai còn có thể phân phối lưu lượng truy cập giữa các trung tâm dữ liệu khác nhau, giúp giảm tắc nghẽn mạng và cải thiện hiệu suất.

2.2 Xử lý dữ liệu cục bộ

Đối với các tác vụ xử lý dữ liệu khổng lồ có hạn chế về kích thước, băng thông hoặc thời gian, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tiếp tại trung tâm dữ liệu cục bộ của mình khi dùng mô hình đám mây lai.Ngoài ra, dữ liệu cũng sẽ được xử lý tại trung tâm dữ liệu cục bộ có thể được sao lưu định kỳ lên nền tảng đám mây công cộng. Giải pháp này đảm bảo tính an toàn và khả năng truy cập dữ liệu từ mọi nơi, mọi lúc, đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng phục hồi dữ liệu trong trường hợp xảy ra sự cố.

Đám mây lai là gì

Đám mây lai sở hữu khả năng xử lý dữ liệu lớn, sao lưu dữ liệu an toàn

2.3 Tối ưu chi phí

Với đám mây lai, doanh nghiệp chỉ cần trả phí cho tài nguyên đám mây mà mình sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí so với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng đám mây riêng tốn kém. Đặc biệt, mô hình này còn cho phép doanh nghiệp điều chỉnh quy mô tài nguyên dựa theo nhu cầu thực tế.

2.4 Tuân thủ quy định dữ liệu toàn cầu & bảo mật cao

Với đám mây lai, doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu đám mây riêng hoặc công cộng ở khu vực phù hợp với quy định dữ liệu địa phương, ví dụ như GDPR ở EU hoặc HIPAA ở Hoa Kỳ. Dữ liệu sẽ được mã hóa cả khi lưu trữ và truyền tải, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi truy cập trái phép.

Hybrid Cloud

Mô hình đám mây lai có độ bảo mật cao

2.4 Hỗ trợ di chuyển trên đám mây tiện lợi

Di chuyển dữ liệu và ứng dụng lên đám mây mai  được thực hiện nhanh chóng và liền mạch, giúp giảm thiểu thời gian chết và gián đoạn hoạt động kinh doanh. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động mà không gặp nhiều ảnh hưởng.

2.5 Mở rộng trung tâm dữ liệu

Doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng đám mây lai khi nhu cầu dữ liệu tăng lên, mà không cần đầu tư thêm vào phần cứng và phần mềm tốn kém. Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, đám mây lai còn mang đến cho doanh nghiệp sự linh hoạt trong việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ mới một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đám mây lai là gì

Đám mây lai là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí để mở rộng trung tâm dữ liệu

3. Cách thức hoạt động của đám mây lai như thế nào?

Dưới đây là hai các thức hoạt động phổ biến nhất của đám mây lai:

3.1 Cách thức hoạt động truyền thống

Điện toán đám mây lai truyền thống hoạt động theo cách thức chuyển đổi trung tâm dữ liệu tại chỗ thành những cơ sở hạ tầng đám mây riêng biệt. Sau đó, mô hình điện toán đám mây sẽ kết hợp cơ sở hạ tầng đám mây riêng được triển khai tại chỗ với dịch vụ đám mây công cộng từ các nhà cung cấp uy tín như Google Cloud Services, AWS,… Còn các tài nguyên đám mây sẽ được tích hợp trên những công cụ quản lý thống nhất. Doanh nghiệp sử dụng mô hình đám mây lai truyền thống có thể giám sát, phân bổ cũng như là quản lý tài nguyên thông qua trung tâm điều khiển.

đám mây lai

Điểm đặc biệt của mô hình truyền thống nằm ở khả năng tích hợp tài nguyên đám mây trên các công cụ quản lý thống nhất

3.2 Hoạt động theo cách thức hiện đại

Đám mây lai là mô hình điện toán đám mây kết hợp ưu điểm của cả đám mây công cộng và đám mây riêng, mang đến cho doanh nghiệp giải pháp linh hoạt và hiệu quả để quản lý cơ sở hạ tầng CNTT. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng đám mây công cộng cho các tác vụ không nhạy cảm và lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên đám mây riêng.

Trong cấu trúc truyền thống, đám mây công cộng và đám mây riêng được kết nối với nhau thông qua phần mềm trung gian hoặc mạng riêng ảo (VPN) được định cấu hình trước. Điều này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu và ứng dụng giữa hai môi trường đám mây, đồng thời đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.

Đám mây lai là gì

Một đám mây lai sẽ tạo ra một cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt cho công ty

4. Nguyên nhân khiến đám mây lai không được sử dụng rộng rãi

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đám mây lai vẫn chưa được áp dụng phổ biến như các mô hình điện toán đám mây khác. Dưới đây là một số lý giải cho vấn đề này:

  • Việc triển khai và quản lý một hệ thống đám mây lai đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao về cả đám mây công cộng và đám mây riêng, dẫn đến chi phí cho đội ngũ nhân sự và đào tạo. Doanh nghiệp cũng cần đầu tư vào các công cụ quản lý và kết nối chuyên dụng để đảm bảo sự thống nhất và vận hành hiệu quả giữa hai môi trường đám mây.
  • Việc tích hợp dữ liệu và ứng dụng giữa đám mây công cộng và đám mây riêng có thể gặp nhiều thách thức do sự khác biệt về nền tảng, giao thức và tiêu chuẩn.
  • Hiệu suất của hệ thống đám mây lai phụ thuộc rất lớn vào chất lượng kết nối giữa đám mây công cộng và đám mây riêng.
  • Sự thiếu hụt nhân viên có chuyên môn về đám mây lai có thể khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai, quản lý và vận hành hệ thống hiệu quả.
Đám mây lai là gì

Mặc dù sở hữu nhiều tiềm năng, đám mây lai vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết để có thể được áp dụng rộng rãi hơn

5. Doanh nghiệp nào nên ứng dụng?

Với khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng từ lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, chạy các ứng dụng quan trọng trên đám mây riêng đến triển khai các ứng dụng mới… đám mây lai phù hợp với nhiều doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt là với các doanh nghiệp có dữ liệu nhạy cảm, đám mây lai sẽ giúp bảo vệ dữ liệu một cách an toàn trên đám mây riêng, đồng thời tận dụng khả năng mở rộng và hiệu suất cao của đám mây công cộng cho các dữ liệu ít nhạy cảm hơn.

Ví dụ về doanh nghiệp phù hợp với đám mây lai:

  • Ngân hàng: Lưu trữ dữ liệu khách hàng nhạy cảm trên đám mây riêng, cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên đám mây công cộng.
  • Bán lẻ: Lưu trữ dữ liệu sản phẩm, quản lý hàng tồn kho trên đám mây riêng, phân tích dữ liệu khách hàng trên đám mây công cộng.
  • Y tế: Lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử trên đám mây riêng, chia sẻ dữ liệu y tế giữa các cơ sở y tế trên đám mây công cộng.
đám mây lai

Những doanh nghiệp có dữ liệu nhạy cảm nên sử dụng mô hình đám mây lai

Bài viết trên đây của HyperCore đã giúp bạn giải đáp đám mây lai là gì, vai trò và cách thức hoạt động của mô hình này. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về đám mây lai và biết được mô hình này có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

>>> Tiếp Tục Với:

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)