Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

Cách đổi mật khẩu VPS Window, VPS [Hướng dẫn từng bước]

04/06/2024

Bài viết nổi bật

cách đổi mật khẩu vps

Cách đổi mật khẩu VPS là một thao tác quan trọng giúp người dùng bảo mật cho máy chủ, ngăn chặn những truy cập trái phép và đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Trong bài viết này, HyperCore sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết cách đổi mật khẩu VPS Windows và server VPS một cách đơn giản và hiệu quả. Theo dõi nhé!

1. Cách đổi mật khẩu VPS Window

1.1 Cách đổi mật khẩu VPS Window 2019

Dưới đây là các bước chi tiết để thay đổi mật khẩu quản trị viên cho Windows Server 2019:

 • Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ thông qua Remote Desktop.
 • Bước 2: Nhấn Windows và gõ Control Panel vào thanh tìm kiếm.
 • Bước 3: Trong User Accounts, nhấp vào thay đổi loại tài khoản Change account. Lưu ý rằng, để xem được các loại tài khoản, bạn cần chuyển sang chế độ xem “Danh mục” từ thanh thả xuống.

Chi tiết các bước thay đổi mật khẩu VPS Window 2019. 

 • Bước 4: Chọn tài khoản quản trị viên Administrator account.
 • Bước 5: Trang tiếp theo, nhấp chuột vào thay đổi mật khẩu Change password.
 • Bước 6: Nhập mật khẩu hiện tại, mật khẩu mới và chọn Change password.

>>>> Tham Khảo: Cách sử dụng VPS đầy đủ

1.2 Cách đổi mật khẩu VPS Window 2012 R2/ 2016

Hướng dẫn sau sẽ chỉ cho bạn các bước cần thiết để cập nhật mật khẩu quản trị viên trên hai phiên bản Windows VPS 2012 R2/ 2016:

 • Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ thông qua Remote Desktop.
 • Bước 2: Nhấn Windows và gõ Type Administrative Tool.
 • Bước 3: Đúp chuột vào Computer Management.

Thay đổi mật khẩu VPS Window 2012 R2/ 2016.

 • Bước 4: Mở rộng Local Users and Groups.
 • Bước 5: Chọn User
 • Bước 6: Chuột phải vào Administrator. Bấm vào Set Password>Proceed.
 • Bước 7: Nhập mật khẩu mới vào cả hai hàng sau đó nhấn OK.

>>>> Xem Thêm: Kiểm tra cấu hình VPS

1.3 Cách đổi mật khẩu VPS Window 2008

Quá trình thay đổi mật khẩu quản trị viên trong Windows Server 2008 R2 đơn giản và có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ thông qua Remote Desktop.
 • Bước 2: Chuột phải vào Computer và chọn Manager.
 • Bước 3: Đúp chuột vào cấu hình Configuration.

Cách đổi mật khẩu VPS Window 2008. 

 • Bước 4: Mở rộng Local Users and Groups rồi chọn Users.
 • Bước 5: Nhấp chuột phải vào Administrator và chọn Set Password rồi nhấp chuột vào Proceed.
 • Bước 6: Nhập mật khẩu mới và chọn OK.

>>>> Tham Khảo: 3 cách kiểm tra tốc độ VPS chính xác

1.4 Cách đổi mật khẩu Window VPS qua Command Line (CMD)

Dưới đây là các bước chi tiết để thay đổi mật khẩu Window VPS qua Command Line (CMD):

 • Chọn Start, nhập lệnh CMD để mở giao diện CMD hoặc Windows Powershell.
 • Nhập câu lệnh: C:\Users\Administrator> net user administrator passmoi để đổi mật khẩu của tài khoản quản trị. Lưu ý: tên tài khoản của bạn trong Máy Chủ VPS Windows (administrator), mật khẩu mới muốn đặt (passmoi)

2. Cách đổi mật khẩu VPS Linux

2.1 Đối với tài khoản Root

Để thay đổi mật khẩu cho tài khoản root (quản trị viên) trên VPS, hãy thực hiện theo các bước sau:

Đăng nhập vào bảng điều khiển CMD hoặc SSH bằng lệnh: sudo passwd root. Lưu ý: “Root” là tên mặc định của tài khoản quản trị viên trên VPS. Sử dụng lệnh passwd trong terminal để thay đổi mật khẩu cho tài khoản người dùng của bạn. 

Cách đổi mật khẩu VPS Linux cho tài khoản Root. 

Sau khi nhập lệnh thay đổi mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu mới hai lần. Vì lý do bảo mật VPS, Linux sẽ không hiển thị mật khẩu khi bạn nhập. Do đó, hãy cẩn thận nhập chính xác để tránh sai sót. Để đảm bảo tính an toàn và chính xác, bạn có thể thực hiện theo mẹo sau:

 • Nhập mật khẩu mới vào một tệp văn bản riêng biệt (như Microsoft Word).
 • Sao chép mật khẩu từ tệp văn bản và dán vào cửa sổ CMD hoặc SSH.
 • Nhập lại mật khẩu một lần nữa để xác nhận.

Hoàn tất việc thay đổi mật khẩu, bạn cần nhập lại mật khẩu mới một lần nữa tại dòng “Retype new password”. Việc nhập lại mật khẩu giúp xác nhận tính chính xác và đảm bảo bạn có thể truy cập tài khoản quản trị VPS sau khi thay đổi.

2.2 Đối với các tài khoản khác

Một tài khoản người dùng khác trên hệ thống có thể thay đổi mật khẩu bằng lệnh passwd. Đăng nhập bằng root và sử dụng lệnh passwd với tên người dùng làm đối số. passwd [username]

Đây là cách bạn chạy lệnh để cập nhật mật khẩu cho người dùng có tên Granite. passwd Granite

Sau đó, thiết bị đầu cuối sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới lần thứ hai thông qua dòng lệnh.

  • Enter new UNIX password:
 • Retype new UNIX password:

Khi sử dụng lệnh passwd để thay đổi mật khẩu cho người dùng khác, bạn sẽ nhận được thông báo sau:                   passwd: password updated successfully

2.3 Đổi mật khẩu VPS Linux khi quên mật khẩu cũ

Để đặt lại mật khẩu cho người dùng đã quên, quản trị viên chỉ cần đăng nhập với quyền root hoặc sudo và sử dụng lệnh passwd cùng với tên người dùng cần thay đổi mật khẩu.

passwd [username]

passwd [username]

Quyền hạn sudo có giới hạn so với root, do đó người dùng sudo cần lưu ý sử dụng lệnh phù hợp và nhập mật khẩu khi cần thiết xác thực quyền truy cập. 

sudo passwd

sudo passwd

Đối với hệ thống sử dụng xác thực LDAP, việc đặt lại mật khẩu bằng lệnh thông thường có thể yêu cầu người dùng thực hiện thao tác “quên mật khẩu”. 

Các bước thay đổi mật khẩu VPS Linux khi quên mật khẩu cũ. 

Minh họa: Bạn muốn thay đổi mật khẩu cũ của một người dùng có tên là Edward. Khi nhập lệnh trên terminal, bạn sẽ phải nhập mật khẩu người dùng cho Edward.

sudo passwd edward

sudo passwd edward

Sử dụng lệnh nano để mở tệp /etc/shadow và xác định mật khẩu người dùng cần khôi phục. Bạn biết mật khẩu của người dùng Leon, vì vậy bạn có thể sử dụng nó làm mật khẩu tạm thời cho Edward. Mật khẩu được mã hóa là chuỗi ký tự sau tên người dùng, giữa hai dấu hai chấm “:”.

Leon : $6$bmW9kEJn$dsa32resdasYp5/JR/ : 18995 : 0 : 99999 : 7 : : :

Edward : $6$PG4Mf3yh$ . 6TYbOLPnqVkkB71 : 18995 : 0 : 99999 : 7 : : :

Sao chép chuỗi mật khẩu được mã hóa và sử dụng chuỗi đó để thay thế mật khẩu cũ của Edward. Bây giờ người dùng Edward có cùng mật khẩu với người dùng Leon, hãy sử dụng lệnh để đặt mật khẩu mới:

passwd

passwd

mật khẩu sudo edward

Sau khi nhập mật khẩu tạm thời, thiết bị đầu cuối sẽ hướng dẫn bạn tạo mật khẩu mới cho Edward.

3. Cách đổi mật khẩu VPS trên trình quản trị HyperPanel

HyperCore đã chính thức cho ra mắt trình quản trị HyperPanel – trang quản trị dịch vụ hoàn toàn mới thay thế cho mã nguồn WHMCS cũ. Sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ HyperCore trong suốt 1 năm qua, tích hợp nhiều tính năng ưu việt dựa trên ý kiến đóng góp quý báu từ khách hàng. HyperPanel sở hữu nhiều tính năng nổi bật sau:

 • Giao diện quản lý hiện đại, thân thiện với người dùng: Tích hợp sẵn 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt (mặc định) giúp người dùng thao tác dễ dàng và thuận tiện.
 • Tùy chỉnh cấu hình cloud server: Loại bỏ giới hạn gói cấu hình cố định, HyperPanel cho phép người dùng tự do lựa chọn CPU, RAM, Disk và thanh toán chỉ cho phần dung lượng thực tế sử dụng.
 • Hỗ trợ Custom ISO: Tiết kiệm thời gian và công sức cho cả khách hàng và bộ phận kỹ thuật, HyperPanel hỗ trợ tải ISO, mount trực tiếp vào server và cài đặt hệ điều hành tự động.
 • Snapshot: Bảo vệ dữ liệu server an toàn và đơn giản với HyperPanel. Tính năng Snapshot giúp người dùng tạo bản sao lưu nhanh chóng, khôi phục dữ liệu hoặc triển khai server mới chỉ trong tích tắc.
 • Tùy chỉnh lịch Backup: Dễ dàng lên lịch backup tự động theo giờ, ngày, tuần hoặc tháng trên HyperPanel, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức quản lý dữ liệu.
 • Web-based Firewall Group: HyperPanel Firewall Group mang đến giải pháp quản lý an ninh mạng thông minh, giúp người dùng tạo và áp dụng tường lửa cho nhiều server một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Private Network (Virtual Private Cloud): HyperPanel hỗ trợ tạo mạng LAN riêng tư và an toàn cho các server trong cùng data center, tối ưu hóa tốc độ truyền tải dữ liệu và nâng cao tính bảo mật.

Hiện tại, HyperPanel chưa có tính năng đổi mật khẩu trực tiếp trên HyperPanel. Tuy nhiên, khách hàng không cần lo lắng vì người dùng có thể dễ dàng tạo Ticket để bộ phận kỹ thuật hỗ trợ đổi password nhanh chóng.

HyperCore cam kết sẽ triển khai tính năng đổi password trên HyperPanel trong thời gian sớm nhất để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với những tính năng ưu việt và giao diện thân thiện, HyperPanel hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho khách hàng trong việc quản lý dịch vụ tại HyperCore.

Đổi mật khẩu VPS thường xuyên là một biện pháp bảo mật thiết yếu giúp bảo vệ máy chủ và dữ liệu của bạn khỏi những kẻ tấn công. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách đổi mật khẩu VPS trong bài viết của HyperCore, bạn đọc đã có thể tự tin thực hiện thao tác đổi mật khẩu VPS Windows và VPS một cách thành công.

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (1 đánh giá)