Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Có ưu điểm gì vượt trội?

13/06/2024

Bài viết nổi bật

ssd nvme

Ổ cứng là một bộ phận không thể thiếu ở máy tính giúp người dùng xử lý chương trình và tốc độ đường truyền mượt hơn. Vậy bạn đã biết ổ cứng SSD NVMe là gì chưa? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của HyperCore để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Ổ cứng SSD NVMe là gì?

NVMe là từ viết tắt cho “Non-Volatile Memory Express”. “Non-Volatile” có nghĩa là bất biến, “Express” là hiệu suất cao. Vì thế, NVMe là loại ổ cứng không những lưu trữ bộ nhớ máy tính ngay sau thời điểm máy khởi động mà dữ liệu vẫn được truyền đi nhanh chóng hơn. Các dữ liệu với ổ cứng SSD NVMe sẽ được chuyển qua PCI Express gắn ở bo mạch chủ của máy. Cách hoạt động này tạo ra một kết nối trực tiếp giữa ổ cứng với bo mạch chủ, thay vì cần thông qua thiết bị trung gian là bộ điều khiển SATA.

Các dòng NVMe truyền tải dữ liệu cực nhanh, ví dụ như PCIe 3.0 với tốc độ 985 MBps. Ngoài ra, loại ổ cứng này cho phép sử dụng tối đa 4 làn với tốc độ đạt 3.9 GBPs, tương ứng với 3.940 MBps.

Ổ cứng SSD NVMe (Nguồn: linhkienlaptop24h)

Ổ cứng SSD NVMe

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Hypervisor là gì?

2. Ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD NVMe

  • Tốc độ cao hơn

Về mặt tốc độ đọc và ghi, ổ SSD (ổ cứng thể rắn) có kỹ thuật chế tạo vượt trội hơn so với ổ HDD (ổ cứng). Nhưng khi đến với giao diện NVMe, ổ SSD sẽ còn nhanh hơn. Các ổ SSD NVMe cao cấp, ví dụ như ổ SSD KC3000 của Kingston, có khả năng đạt tốc độ 7.000 MB/giây, tốc độ này là gấp 12 lần so với ổ SATA tương ứng. Tốc độ đọc và ghi cao hơn của ổ NVMe sẽ giúp PC và máy chủ ảo hoạt động nhanh hơn bởi vì đóng góp cho việc tải tệp và khởi động nhanh hơn.

  • Hiệu năng cao hơn

Ổ SSD NVMe có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn 25 lần so với ổ SATA. Khi bạn nâng cấp từ ổ SATA sang ổ NVMe, sẽ không còn có những vấn đề gì đó liên quan đến ổ lưu trữ. Cũng giống như việc hoạt động chung của máy tính cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

  • Hiệu quả sử dụng điện năng ưu việt

SSD NVMe được xem là loại ổ cứng có hiệu suất đọc/ghi cao và mức tiêu thụ điện năng thấp. Ở chế độ chờ, NVMe sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn so với các loại ổ cứng khác, giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Việc sử dụng ổ cứng NVMe sẽ giúp máy tính hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm điện năng.

  • Tương thích nâng cao

Bạn không cần lo lắng về tương thích ổ SSD NVMe vì nó có thể chạy mọi hệ thống và hệ điều hành chính. Nó được ra mắt sau năm 2015 và có thể kết nối trực tiếp với CPU qua giao tiếp bus PCIe. Các ổ SSD NVMe hiện nay đều có kích cỡ M.2, đi kèm với máy tính xách tay và PC cỡ nhỏ.

  • Lợi ích khi chơi game

Nâng cấp lên ổ SSD NVMe giúp máy tính chơi game trở nên nhanh hơn. Bạn sẽ thấy được thời gian khởi động và tải game nhanh hơn, cùng với việc thời gian cài đặt giảm xuống. Công nghệ NVMe còn xử lý tốc độ khung hình tăng của các game lớn và mới nhất. Khi Microsoft Direct Storage ra mắt và áp dụng rộng rãi trong những game sắp tới, NVMe trở thành một linh kiện quan trọng khi chơi game.

  • Tương thích với PS5™

Nếu bạn không sử dụng máy tính, những lý do nêu trên vẫn có hiệu lực khi cập nhật bộ nhớ đĩa cho PlayStation 5. Chọn loại Kingston FURY™ Renegade SSD để đảm bảo hiệu năng và cung cấp lưu trữ tăng cảnh cho các trò chơi PlayStation 5.

SSD NVMe có tốc độ xử lý và hiệu năng cao hơn những loại ổ cứng khác (Nguồn: Internet)

SSD NVMe có tốc độ xử lý và hiệu năng cao hơn những loại ổ cứng khác

3. Dịch vụ VPS, Cloud server sử dụng ổ cứng SSD NVMe tại HyperCore

Tại HyperCore, VPS được cấu hình mạnh mẽ với CPU Intel Xeon Gold, ổ cứng NVMe có hiệu suất tăng gấp 10 lần, nhanh hơn so với SSD thông thường. Bên cạnh đó, Cloud Server sử dụng ổ cứng NVMe chuẩn Enterprise, có công nghệ lưu trữ phân tán giúp hiệu năng ổn định, an toàn và bảo vệ dữ liệu cho người dùng. Chính vì thế, dịch vụ VPS NVME của HyperCore là một lựa chọn tốt để đáp ứng nhu cầu của người dùng về hiệu năng và an toàn dữ liệu.

Dịch vụ VPS được sử dụng phần cứng chất lượng cao như CPU xung cao, ECC RAM, Intel/Samsung Enterprise SSD mang đến hiệu năng xử lý ấn tượng, đi kèm sự ổn định và an toàn cho hệ thống của khách hàng.

VPS NVMe tại HyperCore có tốc độ vượt trội, hiệu suất tăng gấp 10 lần thông thường (Nguồn: Internet)

VPS NVMe tại HyperCore có tốc độ vượt trội, hiệu suất tăng gấp 10 lần thông thường

Sau đây là một số gói dịch vụ của NVMe VPS mà bạn có thể tham khảo thêm:

Business Cloud ServerPremium Cloud ServerNVMe VPSRyzen VPS
Chip CPUIntel Xeon Gold 6226RAMD EPYC 7402 & 7542Intel Xeon Gold 6133AMD Ryzen 5700X & 5950X
Xung nhịp cơ bản2.9 GHz2.8 – 2.9 GHz2.5 GHz3.4 GHz
Xung nhịp tối đa3.9 GHz3.4 GHz3.0 GHz4.6 GHz
vCPU tối đa32 vCPU24 vCPU16 vCPU8 vCPU
RAM tối đa64 GB48 GB32 GB16 GB
Ổ cứngEnterprise U.2 NVMeEnterprise U.2 NVMeEnterprise U.2 NVMeM.2 NVMe
Công nghệ lưu trữLưu trữ phân tán, mỗi block dữ liệu được chia ra ít nhất 3 nodes trên cụm storageLocal RAID-10LocalLocal
Hiệu năng IOCực caoCaoBình thườngBình thường
An toàn dữ liệuCực caoCaoBình thườngBình thường
Tự động backup
Snapshot
Private network
Custom ISO
Full quyền quản trị

Trên đây là định nghĩa SSD NVMe là gì và những ưu điểm nổi bật của loại ổ cứng này mà HyperCore đã tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SSD NVMe nhé!

Đọc Thêm Về:

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)