Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

Multi Cloud là gì? Vì sao được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng

10/07/2024

Bài viết nổi bật

Multi Cloud là gì

Multi Cloud là gì là câu hỏi được nhiều nhà quản trị đặt ra trong bối cảnh sự chạy đua công nghệ ngày càng khốc liệt hơn trong kinh doanh. Và thấu hiểu điều đó, trong bài viết sau đây HyperCore sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm của Multi Cloud, sự khác biệt so với Hybrid Cloud và những lý do doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ này. Cùng theo dõi nhé!

1. Multi Cloud là gì?

Multi Cloud (đa đám mây) có nghĩa là sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều nền tảng IaaS như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure,…. Một số người định nghĩa đa đám mây là sự kết hợp giữa một IaaS duy nhất với các nền tảng khác, bao gồm các công cụ SaaS như Salesforce.

Multi Cloud là gì

Multi Cloud hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh

Theo các chuyên gia, việc sử dụng cố ý các dịch vụ đám mây tương tự từ nhiều nhà cung cấp cloud công cộng được gọi là Multi Cloud. Với cấu trúc này, một ứng dụng di động có thể được chuyển đổi linh hoạt giữa các vùng chứa hoặc các công nghệ đa đám mây khác, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh. Các ứng dụng này cần được quản lý và giám sát để đảm bảo độ tin cậy, thời gian hoạt động và hiệu suất.

2. So sánh sự khác nhau giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud

Multi Cloud và Hybrid Cloud có nhiều điểm tương đồng như:

  • Cả Multi Cloud và Hybrid Cloud đều đề cập đến việc sử dụng đồng thời nhiều đám mây, giúp hoạt động trên môi trường số của doanh nghiệp linh hoạt hơn.
  • Cả hai mô hình đều giúp tăng cường tính linh hoạt và khả năng đáp ứng nhanh chóng với các yêu cầu kinh doanh, đồng thời tận dụng ưu điểm của nhiều nền tảng đám mây khác nhau.
Multi Cloud là gì

Multi Cloud khác với Hybrid Cloud

Tuy nhiên, giữa hai công nghệ này vẫn có nhiều điểm khác biệt được trình bày trong bảng sau:

Yếu tốMulti CloudHybrid Cloud
Kiến trúcGồm 2 hoặc nhiều đám mây cùng loạiGồm ít nhất một Private Cloud hoặc On-Premises kết hợp với một Public Cloud
Khối lượng công việc liên đám mâyCác đám mây khác nhau quản lý các nhiệm vụ riêng biệtCác thành phần khác nhau hoạt động đồng bộ để khởi chạy một giải pháp CNTT duy nhất


 

Tính phụ thuộc vào nhà cung cấpTạo điều kiện cho các doanh nghiệp độc lập, không phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp


 

Khó khăn trong việc đổi sang một nhà cung cấp mới
Tính sẵn sàngTính sẵn sàng cao Phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ nội bộ
Chi phíChi phí thấp, doanh nghiệp không cần chi trả chi phí cho trung tâm dữ liệu hay hệ thống nội bộChi phí cao

3. Lý do doanh nghiệp nên quan tâm đến Multi Cloud là gì?

Multi Cloud là gì

Multi Cloud nên dùng cho doanh nghiệp

Multi Cloud thực sự là giải pháp giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Sau đây là một số lý do mà doanh nghiệp nên ứng dụng Multi Cloud trong hoạt động kinh doanh của minh:

  • Tối ưu hóa khối lượng công việc: Multi Cloud cho phép bạn chọn nhà cung cấp tốt nhất cho từng dịch vụ hoặc ứng dụng cụ thể, đáp ứng mọi yêu cầu công việc một cách tối ưu.
  • Tăng thời gian hoạt động: Sử dụng nhiều nhà cung cấp đám mây giúp giảm thiểu rủi ro ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống, đảm bảo doanh nghiệp tiếp tục hoạt động khi gặp sự cố.
  • Giảm rủi ro: Multi Cloud mang lại tính linh hoạt cao hơn, giúp tránh rào cản khi di chuyển dữ liệu và khối lượng công việc giữa các nhà cung cấp khác nhau.
  • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp có thể thương lượng giá và đánh giá chất lượng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp, tối ưu hóa chi phí đầu tư.

Trong bài viết trên, HyperCore đã cùng bạn điểm qua một số thông tin để trả lời cho câu hỏi “Multi Cloud là gì?”. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích và giúp doanh nghiệp vận dụng các nền tảng cloud hiệu quả, hoạt động tốt hơn trong thời đại công nghệ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc ứng dụng dịch vụ Cloud cho doanh nghiệp, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)