Tìm kiếm
Kiến thức hữu ích

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích của điện toán đám mây và các thông tin khác

04/07/2024

Bài viết nổi bật

Điện toán đám mây là gì

Trong thời đại công nghệ số, điện toán đám mây đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của các doanh nghiệp. Vậy điện toán đám mây là gì? Cùng HyperCore tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này trong bài viết sau.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là hình thức cung cấp các dịch vụ điện toán qua internet, bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí tuệ nhân tạo. Hình thức này giúp thúc đẩy đổi mới nhanh chóng, cung cấp tài nguyên linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Với điện toán đâm mây, người dùng chỉ trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà họ sử dụng. Dịch vụ điện toán đám mây giúp người dùng giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở hạ tầng và dễ dàng mở rộng quy mô theo nhu cầu kinh doanh.

điện toán đám mây là gì

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ điện toán qua internet

2. Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Các mô hình dịch vụ điện toán đám mây hoạt động dựa trên việc chia sẻ tài nguyên điện toán, phần mềm và thông tin qua internet theo nhu cầu. Các tổ chức hoặc cá nhân chi trả để truy cập vào một nhóm tài nguyên ảo chia sẻ như: Dịch vụ tính toán, lưu trữ và mạng, được đặt trên các máy chủ từ xa do nhà cung cấp dịch vụ quản lý và sở hữu.

Một trong những lợi ích lớn của điện toán đám mây là chỉ phải trả tiền cho những gì mà người dùng sử dụng. Điều này cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần đầu tư và duy trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý của riêng họ.

Nói một cách dễ hiểu, điện toán đám mây sử dụng mạng (thường là internet) để kết nối người dùng với nền tảng đám mây, nơi họ có thể yêu cầu và truy cập các dịch vụ điện toán cho thuê. Một máy chủ trung tâm sẽ xử lý mọi giao tiếp giữa các thiết bị và máy chủ của khách hàng để đảm bảo việc trao đổi dữ liệu diễn ra thuận lợi. Các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư được tích hợp để giữ an toàn và bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, không có một giải pháp nào phù hợp cho tất cả. Những gì hiệu quả với doanh nghiệp khác có thể không phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Do đó, tính linh hoạt và đa dạng của đám mây giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường hoặc số liệu. Có ba mô hình triển khai điện toán đám mây: Đám mây công cộng, đám mây riêng và đám mây lai.

Ví dụ về điện toán đám mây

Điện toán đám mây hoạt động dựa trên việc chia sẻ tài nguyên điện toán

3. Lợi thế nổi bật của điện toán đám mây mang lại

3.1 Tiết kiệm chi phí

Nền tảng đám mây giúp người dùng chuyển đổi chi phí cố định (như trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý) thành chi phí biến đổi. Người dùng chỉ thanh toán cho tài nguyên CNTT khi sử dụng. Hơn nữa, chi phí biến đổi này thường thấp hơn nhiều so với việc tự đầu tư nhờ vào lợi thế kinh tế theo quy mô.

điện toán đám mây là gì

Nền tảng đám mây giúp người dùng tiết kiệm chi phí

3.2 Triển khai hệ thống trên toàn cầu chỉ trong vài phút

Điện toán đám mây cho phép người dùng mở rộng ra các khu vực địa lý mới và triển khai hệ thống toàn cầu chỉ trong vài phút. Chẳng hạn, AWS cung cấp cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới, giúp người dùng dễ dàng triển khai ứng dụng tại nhiều địa điểm khác nhau chỉ với vài thao tác đơn giản. Việc đặt ứng dụng gần với người dùng cuối sẽ giúp giảm độ trễ và cải thiện trải nghiệm một cách đáng kể.

3.3 Tốc độ, hiệu năng cao

Phần lớn các dịch vụ điện toán đám mây hiện nay được thiết kế theo mô hình tự phục vụ và theo yêu cầu. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể truy cập một lượng lớn tài nguyên máy tính chỉ trong vài phút, thường chỉ cần thực hiện vài thao tác nhấp chuột.

điện toán đám mây là gì

Dịch vụ điện toán đám mây có hiệu năng cao

3.4 Linh hoạt, có khả năng tự động điều chỉnh tài nguyên điện toán dễ dàng

Điện toán đám mây cho phép người dùng sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả mà không cần dự trữ dư thừa cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Bạn chỉ cần cung cấp lượng tài nguyên cần thiết và có thể điều chỉnh quy mô ngay lập tức, tăng hoặc giảm dung lượng phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

điện toán đám mây là gì

Điện toán đám mây có khả năng linh hoạt

3.5 Bảo mật cao

Điện toán đám mây được đánh giá cao về an toàn, vượt trội hơn so với các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp nhờ vào phạm vi và chiều sâu của các biện pháp bảo mật do các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Ngoài ra, đội ngũ bảo mật của các nhà cung cấp đám mây được công nhận là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

4. Các mô hình triển khai điện toán đám mây phổ biến

Các mô hình triển khai điện toán đám mây phổ biến bao gồm:

  • Public Cloud: Public Cloud hay đám mây công cộng là các dịch vụ điện toán do các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp qua internet. Đám mây công cộng giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, quản lý và bảo trì hạ tầng tại chỗ vì nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống. Khác với đám mây riêng, Public Cloud có sẵn cho mọi người dùng hoặc doanh nghiệp có nhu cầu.
  • Private Cloud: Đám mây riêng cung cấp các dịch vụ điện toán qua mạng nội bộ và được sử dụng chuyên biệt bởi một tổ chức duy nhất. Đám mây riêng đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn thông qua tường lửa của công ty và lưu trữ nội bộ, ngăn chặn truy cập từ các bên thứ ba. Tuy nhiên, tổ chức phải tự quản lý và bảo trì trung tâm dữ liệu, điều này có thể tốn kém và đòi hỏi nhiều nguồn lực.
  • Hybrid Cloud: Đám mây lai là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Mô hình này cho phép doanh nghiệp chuyển đổi khối lượng công việc giữa đám mây riêng và công cộng tùy theo yêu cầu về điện toán và chi phí thay đổi. Trong mô hình đám mây lai, doanh nghiệp chỉ thanh toán cho các tài nguyên sử dụng tạm thời.

5. Các mô hình dịch vụ của điện toán đám mây

Dưới đây là 3 mô hình dịch vụ của điện toán đám mây:

  • SaaS (Software as a Service): SaaS cho phép người dùng truy cập phần mềm của nhà cung cấp thông qua đăng ký. Với mô hình này, người dùng không cần cài đặt hay tải ứng dụng về thiết bị của mình. Thay vào đó, họ có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng trên đám mây qua web hoặc API.
  • PaaS (Platform as a Service): PaaS cung cấp môi trường phát triển và triển khai trên đám mây, cho phép người dùng phát triển và vận hành các ứng dụng mà không cần phải xây dựng hoặc duy trì hạ tầng phức tạp. Người dùng có thể mua tài nguyên từ nhà cung cấp theo hình thức trả tiền khi sử dụng và truy cập chúng qua kết nối an toàn.
  • IaaS (Infrastructure as a Service): IaaS là mô hình điện toán đám mây mà nhà cung cấp dịch vụ cung cấp máy chủ, lưu trữ và mạng qua giao diện ảo. Người dùng có toàn quyền kiểm soát lưu trữ, hệ điều hành và các ứng dụng được triển khai, nhưng không phải quản lý cơ sở hạ tầng đám mây. Nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ phần cứng, phần mềm, máy chủ, lưu trữ và các thành phần hạ tầng khác.

Trên đây là giải thích chi tiết về khái niệm điện toán đám mây là gì. Điện toán đám mây đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên website của HyperCore!

Chia sẻ bài viết

Hãy cho biết trải nghiệm của bạn với nội dung trên

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh sách đánh giá (0 đánh giá)